Nguồn gốc của những chiếc xe đạp – Sự thật cần được chấp nhận

nguon goc xe dap p1

– Ô! Con xe Giant của chú em sản xuất ở China à?
– Vâng cụ!
– Ủa ủa, chú mày hay đàm đạo về xe thế sao lại mua Giant “made in China” thế này?
– Vâng cụ ạ. Cơ mà con xe Trek của cụ cũng “made in China” mà cụ.
– Hả!?

Xe đạp Trek do Đài Loan – Trung Quốc sản xuất?

Vẫn là câu hỏi được lặp lại cả chục lần ở café số 01 Bốt Hàng Đậu mỗi khi ngồi đàm đạo xế độp cùng các bô lão, cũng như tư vấn cho các bác chơi xe đạp Nhật bãi. Đối với người tiêu dùng Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, một sản phẩm được sản xuất ở Trung Quốc đồng nghĩa với mẫu mã phong phú, giá rẻ nhưng chất lượng thấp.

Thế nhưng chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng hơn 95% sản lượng xe đạp của 150 thương hiệu hàng đầu thế giới được sản xuất và lắp ráp tại Đài Loan và Trung Quốc. Song với các hãng xe, sản phẩm của họ xuất xứ từ quốc gia nào, ai sản xuất xe cho họ thì luôn là một điều bí mật.

Khung xe được che kín để tránh lộ tên thương hiệu tại một nhà mày sản xuất xe đạp của Đài Loan – Trung Quốc

Tem dán “Made in …” có ý nghĩa gì?

Nhiều khi các bác nhìn thấy tem hãng trên khung có ghi “made in Quốc gia A” cũng chưa chắc đúng như các bác nghĩ. Cái tem này có thể có một trong 3 ý nghĩa sau:

i. Ý nghĩa đầu tiên có thể là khung được sản xuất tại Quốc gia A, các phụ tùng được nhập khẩu từ quốc gia khác và được lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh ở Quốc gia A.
Ví dụ: Thương hiệu B chế tạo khung ở Quốc gia A và đưa nó vào dây chuyền lắp ráp của họ để lắp ráp thành một chiếc xe đạp hoàn chỉnh. Bộ truyền động Shimano được nhập từ Nhật Bản (hoặc Malaysia), bánh xe, ghi đông, cốt yên từ Đài Loan, lốp xe từ Đức, yên xe và tay nắm từ Trung Quốc. Nhãn dán trên có nghĩa chỉ có khung và công đoạn lắp ráp cuối cùng được thực hiện tại Quốc gia A.

ii. Ý nghĩa thứ 2 có thể là chỉ lắp ráp tại Quốc gia A. Khung có thể được sản xuất và sơn tại Đài Loan (hoặc bất cứ đâu) rồi được nhập khẩu vào Quốc gia A. Điều này hay thấy ở các hãng xe châu Âu.

iii. Trường hợp 3 có thể là khung thô sản xuất tại Đài Loan (hoặc bất cứ đâu) rồi được nhập khẩu vào quốc gia A của Thương hiệu B để hoàn thiện và sơn. Điều này rất phổ biến với các thương hiệu cao cấp, đặc biệt là khung carbon thương hiệu Châu Âu.

Chúng ta đã hiểu đúng về những chiếc tem “Made in …”?

Với việc hiểu rõ ý nghĩa của tem dán “Made in …” trên, các hãng xe cũng có thể chia làm 03 loại chính:
A. Các hãng sản xuất và lắp ráp tất cả dòng xe ở Đài Loan – Trung Quốc
B. Các hãng sản xuất và lắp ráp một phần ở Đài Loan – Trung Quốc
C. Các hãng sản xuất và lắp ráp tất cả dòng xe tại nước bản địa.

Loại C hiện còn rất ít, chắc chỉ còn đếm trên đầu ngón tay như Cube (Đức), De Rosa (Ý),… hoặc chỉ tồn tại ở các hãng xe nhỏ nhưng tập trung vào phân khúc cao cấp (high-end) đến rất cao cấp (Luxury).
Với các hãng loại B, đa phần dòng xe sản xuất tại nhà máy bản địa cũng là những dòng xe cao cấp, còn các dòng trung cấp (mid-end) và phổ biến (mass) đều sản xuất tại Đài – Trung. Đa phần các hãng là loại A và B. Những dòng xe cao cấp được sản xuất và lắp ráp tại các nước bản địa (Châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản hay Canada) cũng có mức giá khá cao, đa số người tiêu dùng Việt Nam chưa thể tiếp cận được.

Orbea là 1 trong số ít hãng còn sản xuất tại nước bản địa.
Những chiếc xe Orbea có giá khá cao nhưng đắt xắt ra miếng, cực chất lượng!

Trung tâm sản xuất xe đạp cảu thế giới

Trong lịch sử phát triển của mình, ngành công nghiệp xe đạp đã dịch chuyển trung tâm sản xuất nhiều lần.
Vào những năm 1970, Anh và Pháp dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu xe đạp. Tới những năm 1980, Nhật Bản chiếm lĩnh thế thượng phong trong ngành với sự lên ngôi của của bộ truyền động Shimano và Suntour, lốp xe Bridgestone,… Fuji là thương hiệu xe Nhật đầu tiên đạt chuẩn và được nhập khẩu vào Mỹ (thị trường lớn nhất thế giới lúc bấy giờ). Fuji mở đường cho Miyata, Panasonic theo sau đó. Đây cũng là thời kỳ những chiếc xe Touring làm mưa làm gió trong ngành xe đạp, tới mức hầu như không có phụ kiện xe đạp nào mà không có chữ “Tour” hay “Touring” trong tên hay đoạn quảng cáo của nó.

Nhật Bản là trung tâm sản xuất xe đạp của thế giới những năm 1980

Ngành công nghiệp xe đạp lại chuyển mình một lần nữa vào cuối những năm 1980. Lịch sử gọi tên Đài Loan là trung tâm sản xuất xe đạp tiếp theo của thế giới. Và việc các hãng sản xuất tại Trung – Đài đã bắt đầu từ gần 30 năm trước. Với có chút tinh ý các bác sẽ thấy Anh, Pháp, Mỹ, Nhật đều là những cường quốc về kỹ thuật cơ khí và sản xuất công nghiệp. Trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới, các quốc gia này sở hữu trình độ kỹ thuật sản xuất vượt trội phần còn lại của thế giới. Chẳng ngạc nhiên chút nào nếu họ cũng áp đảo thế giới về sản xuất xe đạp.

Thế nhưng Đài Loan có ưu thế gì để trở thành trung tâm sản xuất xe đạp tiếp theo?
Tại sao các hãng xe lớn lại chọn Đài Loan mà không phải bất kỳ quốc gia nào khác?

Mời các bác tìm câu trả lời tại: Tại sao Đài Loan – Trung Quốc là trung tâm sản xuất xe đạp của thế giới?

Các bác đam mê và muốn tìm hiểu thêm về xe đạp có thể cập nhật thêm các bài viết chuyên sâu trên website hoặc fanpage của Lướt Bike nhé!

Với các bác quan tâm tới xe đạp bãi Nhật Hà Nội và trên toàn quốc, các bác hãy liên hệ với Lướt Bike để tìm được mẫu xe ưng ý với giá thành hợp lý nhất nhé. Cảm ơn các bác!

Chú ý: Bài viết này do mình tự tổng hợp số liệu và phân tích từ một vài tài liệu học thuật. Bài viết khi chia sẻ vui lòng để nguồn “Tuấn Nguyễn – Lướt Bike” giúp em nhé. Cảm ơn các bác!

Từ khóa liên quan:
Xe đạp Nhật bãi Hà Nội
Xe đạp Nhật bãi tphcm Sài Gòn
Xe đạp Nhật bãi hải phòng
Xe đạp Nhật bãi Hà Đông
Xe đạp nhật bãi touring
Xe đạp nhật bãi cũ